Welcome

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn trong tình yêu

Chắc hẳn các bạn còn còn nhớ bài hát “ Độ ta không độ nàng” từng làm mưa làm gió một thời ở Việt Nam và Trung Quốc chứ? Trong MV của ca khúc có nhắc tới một loài hoa tượng trưng cho tình yêu là hoa bỉ ngạn. Liệu các bạn có thực sự biết ý nghĩa của hoa bỉ ngạn là gì chưa? Hãy cùng kauaibirds tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I. Hoa bỉ ngạn là gì?

Hoa Bỉ Ngạn là loài hoa thường mọc vào độ Xuân phân thu với hai màu là trắng và đỏ tươi. Đặc điểm nổi bật của nó là có hoa thì không có lá mà có lá thì không có hoa, không có cỏ dại.

Hoa Bỉ ngạn trắng gọi là mạn đà sa hoa, đỏ gọi là mạn châu sa hoa. Nó thường mọc thành từng chùm, có những cành vươn dài khoảng 7 cm và hướng lên như để đón lấy những gì tinh tuý nhất. Củ hoa rất độc. Tương truyền có người ăn phải củ này mà bị chết ngay lập tức. Từ đây con người tin rằng bỉ ngạn là nơi trú ngụ của những linh hồn còn lưu lạc và là cửa ngõ để đi vào cõi âm.

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn đỏ và hoa bỉ ngạn trắng là khác nhau

II. Ý nghĩa của Hoa Bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào màu sắc và quốc gia:

  • Hoa Bỉ ngạn là dấu chỉ tình yêu và lòng chung thủy của đôi lứa. Ý nghĩa này được rút ra từ truyền thuyết của cặp phu thê sẽ được kể chi tiết trong phần 3.
  • Ý nghĩa của hoa Bỉ ngạn còn tượng trưng cho sự chia ly mất mát trong tình yêu cũng như những biến cố trong cuộc tình.
  • Ngoài ra nó còn nói về duyên số ông trời sắp đặt. Nếu đã hết duyên thì dù có cố gắng mãi cũng không thể nào nên vợ chồng ở chốn nhân gian.
  • Hoa Bỉ ngan còn mang một nét nghĩa tâm linh sâu sắc. Theo Phật nói thì thời gian hoa nở là lúc người sống có thể đi vào thế giới của người chết. Vì vậy mad hằng năm vào dịp hoa nở thì người dân thường tới thăm viếng tổ tiên, sửa sang phần mộ cho ông bà.
  • Ý nghĩa của hoa Bỉ ngạn ở mỗi Quốc gia một khác nhưng đều là đau khổ và chia lìa. Nếu như ở Trung Quốc dùng từ ưu Mỹ thuần khiết thì ở Nhật Bản lại nói rằng hồi ức đau thương.

III. Truyền thuyết về loài hoa Bỉ ngạn

Thật ra ý nghĩa của hoa Bỉ ngạn được xây dựng dựa trên ba truyền thuyết chính.

1. Truyền thuyết thứ nhất – Về cặp Uyên ương ở chốn Thiên Đình

Ngày xửa ngày xưa, có một cặp trai tài gái sắc trên trời phải lòng nhau từ cái nhìn đầu tiên vì vẻ đẹp mĩ miều mê hoặc của đối phương. Tuy thời gian ở bên nhau không quá lâu nhưng cả hai rất mặn nồng quyến luyến.

Vì khó thể rời xa nên họ bất chấp luật trời để đến với nhau. Biết tin, Thiên đế nóng giận nổi trận lôi đình đày địa xuống hạ dưới. Làm phàm nhân nhưng vẫn chưa được yên phận, họ tiếp tục bị đuổi binh lính đuổi bắt. Đến bước đường cùng không thể thoát thân nên bèn hoá thành loài hoa màu trắng tinh khiết để được bên nhau trọn kiếp, rũ bỏ mọi gian truân khổ ải nơi dương thế.

Truyền thuyết về loài hoa bỉ ngạn

Một ngày Đức Phật đi qua thấy loài hoa này bọc nhiều bèn nhung nhớ và mang về nhưng miền cực lạc không cho phép chứa chấp muộn phiền. Nói rồi vãi hạt giống xuống sông và mọc lên loài hoa đỏ rực như ánh mặt trời.

2. Truyền thuyết về yêu tinh sa châu và mạn châu

Sa châu và Mạn châu là hai yêu tinh cùng bảo vệ bỉ ngạn hoa mấy chục năm mà chẳng biết mặt nhau. Vì Bỉ ngạn khi có hoa thì không có lá mà ngược lại có lá lại chẳng thể có hoa.

Cuối cùng hai yêu tinh làm trái ý thần quyết phải gặp nhau một lần. Hay tin thần vô cùng giận dữ và đày đoạ vào vòng luân hồi đời đời kiếp kiếp phải chia lìa.

3. Cặp vợ chồng thủy chung sắt son

Tương truyền có cặp vợ chồng nọ đang hạnh phúc êm đềm thì không may chồng mất. Vợ thủ tiết một đời không đi thêm bước nữa. Chàng từng hứa nhất định ở bên nàng nên khi sang thế giới bên kia vội vàng xin được hoá kiếp. Lời nguyện đã thành, chàng hoá kiếp thành cậu thanh niên 20 tuổi ở gần nhà vợ. Mỗi lần đi qua đều dừng lại và nhìn thấy một người nữ đang dệt vải.

Vợ vì quá thương nhớ chồng nên cũng lâm bệnh chết. Xuống Cửu tuyền cô bèn hỏi thần cai quản: có phải người đàn ông đó hứa sẽ đi tìm con, xin cho con được gặp”. Vị thần gật đầu với một điều kiện phải đợi 20 năm. Cả một hành trình dài người vợ dưới cõi âm vẫn âm thần hy sinh nhổ cỏ hoa Bỉ ngạn dù loài này vốn không có cỏ.

Thấy được lòng thành, 20 năm sau mạnh bà cũng cho gặp nhưng chàng nhìn nàng như người xa lạ mặc cho nàng cố gắng khơi gợi lại kỷ niệm. Một lúc sau thì chàng cũng biến mất. Vậy đó có duyên thì tận chân trời vẫn thấy nhưng hết duyên thì ngay trước mặt cũng như không.

Như vậy qua bài viết các bạn đã nắm rõ được ý nghĩa của hoa Bỉ ngạn nói chung và từng nước nói riêng chưa? Tựu chung lại đều là sự chia ly buồn bã trong tình yêu – những nghịch cảnh trớ trêu mà đôi lứa nào cũng phải trải qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *