Welcome
Yêu đơn phương là gì

Yêu đơn phương là gì? Có nên cố chấp yêu đơn phương?

Chắc chắn có rất nhiều người từng trải qua tình yêu đơn phương và nhận thấy đây chính là thứ tình cảm đau khổ nhất thế giới. Vậy yêu đơn phương là gì, tại sao lại khiến nhiều người đau khổ, dày vò đến thế. Những thắc mắc này sẽ được kauaibirds.com giải đáp chi tiết dưới đây nhé.

I. Yêu đơn phương là gì?

Yêu đơn phương
Yêu đơn phương là khi bạn dành tình cảm cho một người nhưng không được họ đáp lại

Yêu đơn phương chính là tình yêu một phía, tức là một người có tình cảm yêu đương với một người nhưng không được người đó đáp lại tình cảm. Người được yêu đơn phương có thể không nhận được tình cảm của người kia dành cho mình, hoặc đơn giản là họ từ chối thẳng thừng tình yêu đó.

Bên cạnh đó, tình yêu đơn phương chính là cảm giác tức giận khi thấy người đó cười đùa, thân mật với người khác. Hoặc khi họ trả lời tin nhắn chậm vài giây cũng khiến bạn cảm thấy khó chịu, ghen tuông. Đó cũng là cảm giác tủi thân khi thấy người đó không trả lời tin nhắn của bạn.

II. Biểu hiện của người yêu đơn phương

Sau khi biết được yêu đơn phương là gì, có thể thấy đây là sự âm thầm chấp nhận một mình. Bạn không có quyền ghen tuông hay giận hờn, chỉ dám đứng sau nhìn người ta hạnh phúc. Vậy người yêu đơn phương có biểu hiện như thế nào?

1. Tình yêu xuất phát từ một phía, buồn, vui một mình

Yêu đơn phương
Bạn luôn âm thầm quan tâm, theo dõi đối phương

Khi yêu đơn phương, bạn rất lo sợ người khác biết tình cảm của mình và không dám nói ra tình cảm đó. Bạn chỉ biết đứng từ xa mà âm thầm, quan tâm họ.

Bạn lo sợ nếu nói ra, tình yêu đó bị từ chối và bản thân về sự tổn thương ê chề, đau đớn nên cứ giữ lại cho riêng mình.

2. Luôn dõi theo, tìm kiếm hình bóng người đó

Bạn luôn cố gắng tạo ra những lần chạm mặt ngẫu nhiên, chủ động bắt chuyện với người đó. Mỗi lần gặp họ là cảm xúc lại tăng dần và dồn nén nhiều một chút để đêm về mong nhớ, thao thức.

Khi yêu đơn phương, bạn mong chờ người đó trả lời tin nhắn cho dù gửi muộn, nhưng rồi lại tự an ủi bản thân khi thấy họ công khai người yêu trên trang cá nhân.

3. Nhiều lúc ghen khi thấy họ thân mật với người khác

Yêu đơn phương
Bạn cảm thấy khó chịu khi thấy người đó thân mật với người khác

Một biểu hiện khác của tình yêu đơn phương đó là những lúc giận dỗi, hờn ghen vu vơ khi thấy người đó thân mật với người khác, muốn đuổi hết những vệ tinh xung quanh người đó nhưng bản thân lại chẳng là gì của người ta. Rồi lại âm thầm tổn thương, buồn bã trong vô vọng.

4. Cho dù có cơ hội cũng không dám nắm bắt

Như đã chia sẻ khi giải thích yêu đơn phương là gì, đây chính là sự tự nguyện yêu, tự nguyện giữ trong lòng để ngày ngày dằn vặt với chính mình. Cho dù bản thân có cơ hội bày tỏ tình cảm nhưng không dám nắm bắt, chỉ lặng thinh chôn vùi tình cảm một cách vụng về.

III. Có nên yêu đơn phương không?

Hiện đang có nhiều 2 luồng ý kiến trái chiều về câu hỏi có nên yêu đơn phương hay không. Một số người trả lời là có, bởi cũng có không ít tình yêu đơn phương đơm hoa kết trái, có cái kết viên mãn. Điều này là nhờ vào sự kiên trì, cố gắng của bên đơn phương khiến cho đối phương cảm động và đón nhận tình cảm.

Yêu đơn phương
Bạn đừng nên dành trọn tình cảm với người không thương mình

Tuy nhiên cũng có những trường hợp yêu đơn phương nhận về sự thiệt thòi. Yêu đơn phương trong thời gian dài chỉ có mình bạn tự vui vẻ, tự đau đớn rồi dẫn đến việc dằn vặt bản thân. Đây quả thực là điều đáng tiếc khi xung quanh vẫn có nhiều người quan tâm, để ý đến bạn.

Bạn đừng vì một bông hoa mà bỏ cả rừng dây, nếu như bạn cầm lên được thì hãy bỏ xuống được. Đừng để bản thân lún quá sâu vào thứ tình cảm đau buồn này.

IV. Làm thế nào để buông bỏ tình đơn phương?

Yêu đơn phương là gì? Đó là thứ tình cảm không có hồi đáp, mang đến nhiều sự đau khổ. Nếu bạn muốn buông bỏ tình đơn phương, hãy tham khảo những tips dưới đây.

1. Thẳng thắn nói về tình cảm của mình

Nghe có vẻ đáng sợ nhưng đấy là cách tốt nhất để bạn giải quyết thứ tình cảm này. Nếu đối phương có những hành vi tán tỉnh bán thì việc nói ra là điều rất hữu ích. Không phải lúc nào bạn cũng có thể hiểu được hành động của người khác, vì thế hãy nói chuyện trực tiếp với họ.

Bạn hãy nhớ rằng, cách duy nhất để kết thúc một mối tình đơn phương chính là tỏ tình. Vì thế, hãy mạnh dạn đối diện với tình cảm mình cho dù có nhận về câu từ chối nhé.

Nếu không thể, hãy tìm người bạn đáng tin cậy để nói về tình cảm này. Điều này cũng giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm phần nào đấy.

2. Không nên nán lại quá lâu

Yêu đơn phương
Xung quanh vẫn còn nhiều người yêu thương bạn vì thế đừng vì tình đơn phương mà đánh mất họ

Khi bạn tỏ tình nhưng bị từ chối nhưng vẫn muốn làm bạn với người đó. Vậy thì cách tốt nhất là bạn chỉ nên tập trung vào mối quan hệ bạn bè. Nếu người đó bảo rằng họ không quan tâm đến tình cảm thì bạn hãy dũng cảm bỏ qua nó. Bởi nếu tiếp tục chỉ khiến bạn đau khổ và hủy hoại tình bạn đó mà thôi.

Thế nhưng cũng đừng quá ép buộc tình bạn của bạn sẽ trở lại như trước đây. Chúng ta cần có thời gian để chữa lành mọi chuyện.

3. Nhìn nhận lại tình cảm của mình

Nếu bạn đang thắc mắc buông bỏ tình yêu đơn phương là gì, như thế nào? Thì hãy nhớ rằng, mọi cảm xúc trong tình yêu đơn phương không hoàn toàn là tiêu cực. Đôi lúc bạn sẽ thấy hào hứng, phấn khởi khi nhìn thấy đối phương. Cũng đôi lúc bạn cảm thấy buồn vì giữa hai người không có gì ngoài tình bạn.

Vì thế, hãy cố gắng chấp nhận những cảm xúc này mà không có sự phán xét nào. Hãy để chúng đến và đi một cách tự nhiên nhất.

4. Đánh lạc hướng bản thân

Những cảm xúc được thấy, được chấp nhận sẽ giúp bạn vượt qua tình đơn phương dễ dàng. Hãy cố gắng duy trì sự cân bằng, việc dành quá nhiều thời gian cho người đó chỉ khiến bạn càng đau khổ mà thôi. Vậy nên, hãy cố gắng đánh lạc hướng bản thân bằng việc làm những điều mà bạn thích để có thời gian sắp xếp lại tình cảm của bản thân.

5. Tìm kiếm ý nghĩa từ trải nghiệm yêu đơn phương

Yêu đơn phương là thứ tình cảm thầm lặng, không có sự hồi đáp của đối phương. Nhưng đó không phải hoàn toàn là bi kịch mà điều quan trọng là bạn ứng phó với nó ra sao. Có thể tình cảm của bạn không được người đó đáp lại nhưng không có nghĩa là vô nghĩa. Trong quá trình yêu đương phương, chắc chắn bạn sẽ nhận ra nhiều bài học cho bản thân. Cái chính là bạn có tiếp thu điều đó hay không mà thôi.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu được yêu đơn phương là gì, cũng như có nên tiếp tục tình cảm này hay không. Bạn hãy là người sáng suốt trong chuyện tình cảm của chính mình nhé. Chúc bạn sẽ nhận được sự hồi đáp từ người đó.