Welcome

Ship COD là gì? Những thông tin cần thiết

Ship COD là gì? Quy trình thực hiện hay ưu và nhược điểm của ship COD là như thế nào? Rất nhiều người kinh doanh hay mua hàng đều đang thắc mắc về những vấn đề trên. Vậy, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu tường tận về các thông tin liên quan đến ship COD.

I. Ship COD là gì

Ship COD là gì? Từ ship có nghĩa là vận chuyển và từ COD là viết tắt của từ Cast on Delivery. Vậy ship COD là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ, hiểu một cách đơn giản thì người mua hàng trực tuyến sẽ chỉ thanh toán bằng tiền mặt khi nhận được hàng và nhân viên giao hàng (shipper) sẽ nhận hộ số tiền đó.

COD là viết tắt của từ Cash on Delivery

II. Ưu và nhược điểm của dịch vụ ship COD

1. Đối với chủ shop online

1.1. Ưu điểm

 • Đối với doanh nghiệp mới thành lập, còn non trẻ và thương hiệu, uy tín trên thị trường chưa được xác lập thì áp dụng hình thức này tăng lên độ tin cậy cho khách hàng
 • Tăng cảm giác an toàn cho những khách hàng mới hoặc chưa từng mua hàng online
 • Chủ shop online có nhiều cơ hội hợp tác, liên kết với các hệ thống vận tải chuyên nghiệp, từ đó gia tăng tỉ lệ chốt đơn hàng thành công
 • Chủ shop tiết kiệm được nhiều chi phí bởi các cổng thanh toán online, dẫn đến việc giá thành sản phẩm được hạ xuống.

1.2. Nhược điểm

 • Thời gian hoàn tiền lâu phụ thuộc vào các chính sách của từng đơn vị vận chuyển, thường thì họ sẽ tạm giữ tiền từ 3-7 ngày.
 • Nếu chủ hàng làm mất phiếu gửi hàng thì sẽ không lấy lại được tiền hàng.
 • Chủ shop online dễ bị quỵt tiền hàng hoặc không được thanh toán tiền hàng nếu gặp phải đơn vị vận chuyển kém uy tín.
 • Ngoài ra đó là vấn đề “bom” hàng, khách hàng đổi ý không lấy hàng nữa mà không báo lại cho chủ hàng hay là khách cố ý chơi xấu. Như vậy chủ shop sẽ bị mất tiền phí vận chuyển cả chiều đi lẫn chiều về.

2. Đối với người mua hàng online

2.1. Ưu điểm

 • Khách hàng nhanh chóng nhận được hàng hóa nhờ các dịch vụ vận chuyển tiện lợi, nhanh chóng.
 • Khách hàng có thể kiểm tra hàng lần cuối trước khi thanh toán và có thể từ chối nếu không còn ưng ý.
 • Ship COD giúp người mua hàng tránh được các rủi ro về thẻ ngân hàng cũng như thông tin cá nhân trước những đối tượng có ý đồ xấu hoặc những trang web có chế độ bảo mật kém.

2.2. Nhược điểm

Việc lừa đảo khi mua hàng qua mạng thường xuyên xảy ra tác động tiêu cực đến khách hàng về các vấn đề tiền bạc, thời gian, uy tín. Bởi vậy khi bạn sử dụng dịch vụ ship COD, nên để ý tới các shop không có địa chỉ cửa hàng cụ thể, các shop mới và xa nơi ở của bạn.

3. Đối với shipper

 • Ưu điểm: Có thêm công việc làm ăn, tăng thêm thu nhập từ việc nhận thêm các đơn hàng. Tránh mất công sức và thời gian cho việc quay trở lại hoàn tiền cho chủ hàng.
 • Nhược điểm: Vấn đề lừa đảo, “bom” hàng khi mua hàng qua mạng khiến cho các shipper mất công sức và thời gian vận chuyển.

III. Quy trình ship COD

Có 5 bước cho quy trình ship COD.

Bước 1: Nhận đơn đặt hàng

Chủ shop online sẽ nhận đơn đặt hàng của khách hàng tại các sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội, website hoặc tại các cửa hàng .

Bước 2: Chốt đơn và xác nhận giao hàng

Khi khách hàng đặt đơn hàng xong, chủ shop tiến hành liên hệ người mua hàng để xác nhận một số thông tin cá nhân cơ bản như: Tên khách hàng; Số điện thoại; Địa chỉ nhận hàng; Tên sản phẩm; Số lượng sản phẩm và Giá bán.

Bước 3: Đăng ký dịch vụ ship COD và tiến hành giao hàng

Chủ shop online sẽ tiến hành liên hệ với các shipper trên các Group tìm shipper, hoặc là các đơn vị vận chuyển có uy tín để gửi hàng cho người mua hàng và hoàn tất bản đăng kí dịch vụ ship COD. Một số đơn vị vận chuyển có uy tín trên thị trường hiện nay như: Giao hàng nhanh; J&T Express; Ninja Van; Bưu điện Việt Nam; Giao hàng tiết kiệm; Viettel Post…

Bước 4: Người mua nhận hàng và thanh toán

Sau khi khách hàng nhận được hàng từ đơn vị vận chuyển và tiến hành thanh toán, shipper thu tiền hộ dựa trên hóa đơn giao hàng. Với trường hợp, khách  hàng từ chối nhận đơn hàng thì đơn vị vận chuyển sẽ trả lại 100% đơn hàng cho chủ shop.

Bước 5: Hoàn tiền cho chủ shop online

Đơn hàng đã được giao thành công, lúc này đơn vị vận chuyển sẽ chuyển số tiền thu hộ vào tài khoản của chủ shop online như thỏa thuận đã nêu ở bản đăng ký.

IV. Kinh nghiệm ship COD

1. Kinh nghiệm cho người  mua hàng online

 • Nên lựa chọn mua hàng ở những sàn thương mại điện tử lớn có uy tín trên thị trường, những đơn vị cửa hàng có địa chỉ rõ ràng và cụ thể
 • Khách hàng nên thỏa thuận với người bán về việc kiểm tra hàng hóa khi nhận được dưới sự chứng kiến của shipper. Nếu việc này không được chấp thuận, khách hàng nên vừa mở hàng vừa quay video quá trình mở để làm bằng chứng làm cơ sở bảo vệ quyền lợi của mình khi đơn hàng có vấn đề.

2. Kinh nghiệm cho chủ shop online

 • Chuẩn bị các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất là điều kiện cơ bản trước khi tiến hành ship COD ( các dịch vụ chăm sóc khách hàng, khuyến mãi, phản hồi tin nhắn khách hàng…)
 • Kiểm tra chính xác địa chỉ giao hàng để quá trình giao hàng được diễn ra thuận lợi, tránh các sai sót không cần thiết.
 • Thường xuyên theo dõi tình trạng đơn hàng, quá trình vận chuyển đơn hàng và các phản hồi từ đơn vị vận chuyển
 • Kiểm tra chính xác người nhận bởi vì đôi khi người đặt hàng và người nhận hàng là 2 người khác nhau
 • Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín, tránh các rủi ro ngoài ý muốn.
 • Quản lí tốt các mẫu đơn hàng chưa ship COD thành công, cần tìm ra những nguyên nhân thất bại và đề ra giải pháp cho tương lai.

Từ những thông tin trên, hy vọng các bạn đã hiểu được ship COD là gì và những vấn đề xoay quanh nó. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *