Welcome

Hướng dẫn những kỹ thuật bóng đá cơ bản cho người mới bắt đầu

Bóng đá giúp con người mở rộng mối quan hệ và trở nên thân thiết hơn với nhau. Nhờ bóng đá chúng ta có thể kết cho bạn bè, giao lưu với đối tác…Nắm được những kỹ thuật bóng đá cơ bản để có thể chơi bóng tốt. Thông tin về các kỹ thuật chơi này được linh trực tiếp bóng đá chia sẻ ngay dưới đây.

Các bước làm quen với bóng đá

Để tham gia chơi bóng hay bất kì một môn thể thao nào, bạn cần nắm được luật chơi và kỹ thuật chơi. Dưới đây là một số bước làm quen với kỹ thuật bóng đá cho những người mới tham gia chơi.

 • Bước 1: Tìm hiểu về luật chơi bóng.
 • Bước 2: Làm quen với trái bóng và sân thi đấu bóng đá.
 • Bước 3: Rèn luyện những kỹ năng bóng đá cơ bản.
 • Bước 4: Rèn luyện và tìm ra kỹ thuật chơi cá nhân trong bóng đá.
 • Bước 5: Chuẩn bị tâm lý trước mỗi trận đấu bóng đá, thể hiện kỹ năng đá bóng trong suốt trận đấu.
 • Bước 6: Nhờ kinh nghiệm và kỹ năng đá nâng cao bạn có thể trở thành các cầu thủ chuyên nghiệp.
Kỹ thuật bóng là yếu tố quyết định thành công của cầu thủ
Kỹ thuật bóng là yếu tố quyết định thành công của cầu thủ

Để thực hiện tốt các trình tự này, bạn phải thực sự kiên trì và không được bỏ cuộc trong suốt quá trình tập luyện. Những kinh nghiệm trên sân thi đấu và nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng khi bạn có thể trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp.

Những kỹ thuật bóng đá cơ bản cho người mới bắt đầu

Bóng đá là một môn thể thao được đông đảo anh em tham gia do có luật và cách chơi khá dễ. Bất cứ ai cũng có thể tham gia chơi bóng. Tuy nhiên để có thể chơi thành thạo môn thể thao này, bạn phải trải qua những quá trình rèn luyện các kỹ thuật bóng đá cơ bản ngay dưới đây.

Kỹ thuật khởi động

Khởi động giúp làm nóng cơ thể và các cơ để cơ thể có thể thích nghi với hoạt động mạnh khi tham gia thi đấu bóng đá. Khởi động cũng giúp giảm các chấn thương, tránh cơ thể bị sốc đột ngột khi hoạt động mạnh trong suốt quá trình thi đấu. Quá trình khởi động thường kéo dài từ 5 đến 10 phút và gồm các thao tác sau:

 • Khởi động không bóng: Quá trình khởi động này là các thao tác xoay cổ tay, cổ chân xoay khớp gối…Lúc đầu là các thao tác nhẹ nhàng sau đó là các thao tác mạnh hơn như giãn chân trước sau, chạy bước nhỏ, hít thở, nâng cao đùi, bật nhảy…
 • Khởi động có bóng: Trước khi thi đấu bạn cần làm quen với với trái bóng và sân đấu bằng các thao tác như tâng bóng, chuyền bóng, bắt bóng, chạm bóng, sút bóng…

Kỹ thuật sút bóng mu bàn chân

Sút bóng bằng mu bàn chân là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng đá. Bất cứ cầu thủ nào khi tham gia chơi đều phải thực hiện tốt kỹ thuật bóng đá này. Bạn có thể quan sát dễ dàng kỹ thuật này tại các trận đấu bóng đá.

Các cầu thủ thường sút bóng bằng mu bàn chân trong các trường hợp truyền dài, đặt bóng, bấm bóng, dứt điểm quyết định…Tập nhuần nhuyễn kỹ thuật này bạn sẽ có khả năng điều chỉnh bóng chuẩn xác theo từng hướng mà bạn muốn chuyển cho đồng đội hoặc phá bóng.

Sút bóng bằng mu bàn chân thường được dùng trong bóng đá
Sút bóng bằng mu bàn chân thường được dùng trong bóng đá

Kỹ thuật sút bóng bằng lòng bàn chân

Sút bóng bằng lòng bàn chân là kỹ thuật yêu cầu các cầu thủ thực hiện tương tự như sút bóng bằng mu bàn chân. Điểm khác biệt khi thực hiện kỹ thuật bóng đá này là cầu thủ sẽ tiếp xúc với bóng bằng lòng bàn chân thay vì mu bàn chân như bình thường.

Khi đã có thể thực hiện tốt cả hai kỹ thuật sút bóng trên, cầu thủ có thể thực hiện các kỹ thuật sút nâng cao như sút bóng xoáy, sút bóng bằng má trong, sút bóng má ngoài…để có thể khống chế và làm chủ trái bóng trong trận đấu

Kỹ thuật tâng bóng

Tâng bóng là một trong những kỹ thuật yêu cầu trình độ khá cao bởi độ khó của kỹ thuật này. Các cầu thủ phải rèn luyện khá lâu để có thể tâng bóng hay và đẹp. Khi thực hiện tâng bóng tốt người chơi sẽ có cảm nhận với bóng tốt hơn. Các kỹ thuật tâng bóng bao gồm

 • Tâng bóng bằng chân: Bóng sẽ tiếp xúc giữa các lần tâng bằng bàn chân. Cầu thủ tâng bóng bàn chân sẽ phải cảm nhận điểm rơi của trái bóng, kiểm soát lực tốt để bóng dễ dàng tiếp xúc với bàn chân trong các lần tâng tiếp theo. Khi mới luyện tập các cầu thủ nên tâng bóng bằng một chân, sau đó là tâng bằng cả hai chân.
 • Kỹ thuật tâng bóng đùi: Tâng bóng đùi được đánh giá khó hơn là tâng bóng bằng chân khi bóng phải tiếp xúc với đùi và bắp chân với góc vuông 90 độ.

Kỹ thuật chuyền bóng

Chuyền bóng là kỹ thuật cơ bản nhất của bóng đá. Đây cũng là kỹ thuật bóng đá được sử dụng nhiều nhất trong một trận đấu. Để chuyền bóng tốt các cầu thủ phải thực hiện kỹ thuật như sau:

 • Chuyền ngắn: Cầu thủ dùng chân và chuyền chính xác bóng trong cự ly ngắn
Lợi dụng kẽ hở trong hàng phòng ngự để chuyền bóng cho đồng đội
Lợi dụng kẽ hở trong hàng phòng ngự để chuyền bóng cho đồng đội
 • Chuyền dài: Cầu thủ dùng mu bàn chân tác động một lực mạnh giúp bóng có thể đi xa và đến với vị trí đồng đội một cách nhanh nhất. Những đường chuyền dài chất lượng rất quan trọng trong một trận thi đấu bóng đá, giúp đồng đội nhanh chóng ghi bàn vào lưới.

Kết bài

Để trở thành một cầu thủ giỏi bạn cần phải rèn rất nhiều các kỹ thuật bóng đá khác. Hãy khám phá ngay những kỹ thuật bóng này tại linh trực tiếp bóng đá. Những thông tin về bóng và các trận cầu trực tiếp đang diễn ra tại đây mỗi ngày, hãy tham gia dự đoán trận đấu để thỏa sức đam mê, ủng hộ anh em chơi bóng nhé!