Welcome
Sự khác nhau giữa vòng 1/8 và vòng 1/16

Vòng 1/8 là gì? Phân biệt vòng 1/8  và vòng 1/16 

Trong quá trình tra cứu thông tin vòng bảng ở các giải đấu bóng đá, bạn đã bao giờ thấy thuật ngữ vòng 1/8 chưa? Có bao giờ bạn thắc mắc vòng 1/8 là gì? Hãy cùng XoilacTV đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 là một thuật ngữ thường được sử dụng trong các môn thi đấu, đặc biệt là thi đấu thể thao. Vòng đấu này gồm tổng là 16 đội bóng chia làm 8 cặp đấu nên người ta thường gọi là vòng 1/8. Vòng đấu này này còn được biết đến với cái tên vòng đấu loại trực tiếp hoặc round of 16 (vòng có 16 đội tham gia) bởi trong vòng này đội nào thua sẽ trực tiếp bị loại.

Vòng 1/8 là gì?
Vòng 1/8 là gì?

Nhiều người hay nhầm lẫn vòng 1/8 với vòng 1/16, tuy nhiên thực ra 2 vòng này đều là vòng đấu loại trực tiếp nhưng số đội tham gia là khác nhau. Vòng loại trực tiếp 1/8 chỉ bao gồm 16 đội tham gia còn vòng 1/16 có tới 32 đội tham gia, phải bước qua vòng 1/16 thì mới có thể đến vòng 1/8. Tuy nhiên, thường các giải đấu thể thao theo thể thức đồng đội hiện nay rất ít giải có vòng 1/16 bởi không phải giải nào cũng có số lượng đội tham gia lớn như thế. Thay vào đó, người ta thường tổ chức thi đấu vòng bảng tính điểm để chọn các đội mạnh vào vòng 1/8.

Bên cạnh đó, trên thế giới hiện nay cũng không có nhiều nước sử dụng thuật ngữ vòng 1/8, thuật ngữ này thường chỉ sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Thay vào đó, người ta thường sử dụng thuật ngữ là vòng đấu loại trực tiếp.

Cách tính vòng 1/8 như thế nào?

Sau khi đã hiểu được vòng 1/8 là gì? Ở phần tiếp theo này, Xôi Lạc TV sẽ cung cấp cho người xem cách tính vòng 1/8 để thuận tiện cho quá trình xem bóng đá trực tiếp:

Thực tế, vòng 1/8 sẽ được thi đấu với 2 lượt trận, cụ thể là lượt đi và lượt về. Mỗi lượt trận này sẽ được thi đấu trên sân nhà rồi sân khách để đảm bảo sự công bằng.

Với đội bóng giành quyền đi tiếp, ở giải Champion League hay giải Europa League đều sẽ xét đến yếu tố luật bàn thắng sân khách. Khi đó, khi tỷ số 2 lượt trận đang hòa thì đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ giành chiến thắng.

Cách tính vòng 1/8 như thế nào?
Cách tính vòng 1/8 như thế nào?

Sự khác nhau giữa vòng 1/8 và vòng 1/16

Vòng 1/16

Vòng 1/16 gồm có 32 đội cùng thi đấu, tức là có 16 cặp đấu. Vòng loại này thường rất ít gặp trong bóng đá, vì ít có giải đấu nào có được số đội tuyển tham gia lớn đến như vậy để chọn ra 32 đội dự vòng này. Và 16 đội vượt qua vòng 32 đội này sẽ bắt đầu tham gia vòng loại trực tiếp 1/8.

Sự khác biệt

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai vòng đấu này với nhau. Dưới đây XoilacTV xin cung cấp cho bạn những điểm khác biệt cơ bản nhất để giúp phân biệt hai vòng đấu này được rõ hơn.

Vòng 1/8 sẽ loại bỏ những đội trong tổng 8 đội chơi có cơ hội được đi tiếp vào vòng trong.

Sự khác nhau giữa vòng 1/8 và vòng 1/16
Sự khác nhau giữa vòng 1/8 và vòng 1/16

Trong khi đó, vòng 1/16 lại có gấp đôi số đội chơi, là 32 đội. Phải bước qua vòng này mới có thể chọn được 16 đội tiếp theo để được vào vòng 1/8. Nhiều người cho rằng vòng 1/8 này là vòng đấu gay cấn nhất, quả thực vậy, bởi các đội tham gia được vào vòng loại trực tiếp 1/8 này đều có thực lực rất cao nên trận đấu sẽ mãn nhãn người xem hơn gấp nhiều lần.

Điều đặc biệt, tại vòng đấu này các đội bóng tuyệt nhiên không được thất bại, vì thế tinh thần chơi sẽ nâng cao hơn vì nếu thất bại sẽ không có cơ hội lần thức hai mà chắc chắc sẽ bị loại. Điều này hoàn toàn khác biệt với các trậu đấu vòng bảng, cũng giúp những cuộc đấu trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Các đội đấu với nhau phải thi hết mình mới có thể có cơ hội được bước vào vòng tiếp theo và tiến gần hơn với chức vô địch.

Các cuộc thi đấu vòng play-off 1/8 thường buộc phải tuân thủ luật của liên đoàn bóng đá thế giới. 8 cặp đấu vượt qua vòng loại từ 16 cặp được bước tiếp theo vào vòng trong sẽ loại đi 8 đội. Theo đó, tại vòng đấu loại 16 sẽ đấu theo từng cặp với nhau, trong đó 8 đội được đi vào vòng tứ kết và 8 đội thua hoàn toàn bị loại. Hình thức thi đấu hiện nay nhiều cuộc thi đã lược bớt những trận 1/16 này.

Qua bài viết trên, các bạn đã biết vòng 1/8 là gì, đồng thời phân biệt được sự khác nhau với vòng 1/16. Hãy truy cập website của Xôi Lạc TV mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức thể thao trong và ngoài nước nhé!