Welcome

LGBT là gì? Các vấn đề liên quan đến giới tính

LGBT- một chủ đề được bàn luận rất nhiều và thậm chí khá gay gắt  trong mấy thập kỉ qua, và giờ dần dần phổ biến trong giới trẻ ngày nay. Vậy LGBT là gì mà được nhiều người quan tâm như vậy, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. LGBT là gì?

LGBT là viết tắt của các chữ Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (đồng tính luyến ái nam), Bisexual (song tính luyến ái), Transgender (chuyển giới). Những thuật ngữ này mô tả xu hướng tình dục của một người, họ có sự hấp dẫn tình yêu và tình dục khác với những người dị tính. Cụ thể như là nữ yêu nữ, nam yêu nam hoặc những người song tính thì họ có thể yêu cả giới nam lẫn giới nữ.

LGBT là viết tắt của Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender.

Bên cạnh đó , khoa học giới tính có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ngoài 4 nhóm trên còn một số nhóm người có xu hướng tình dục khác nữa:

  • Q- Queer: là những người có xu hướng tình dục không thuộc các phân loại khác
  • A- Asexual: là người vô tính, họ là những người không có bất cứ xu hướng tình dục nào.
  • I- Intersex: là những người liên giới tính, nghĩa là họ không có đặc điểm giới tính điển hình  là nam hay là nữ

2. Cộng đồng LGBT là gì?

Cộng đồng LGBT là cộng đồng dành cho nhóm người đồng tính và chúng đươc chia thành nhiều nhóm nhỏ riêng tư như cộng đồng Gay, cộng đồng Les hay là cộng đồng người chuyển giới.

Chính sự khác biệt về xu hướng tình dục của cộng đồng LGBT mà trước đây họ chịu sự kì thị của xã hội và xem đây là một bệnh tâm thần. Tuy nhiên, từ năm 1973 thì Hiệp hội Tâm thần học Mỹ đã không xem đây là bệnh tâm thần nữa.

Trong vài thập kỉ gần đây thì tại các nước phương tây đã dần dần chấp nhận và đối xử họ như những người bình thường. Ngày 17/5 là ngày Quốc tế chống kì thị người đồng tính và chuyển giớiIDAHOT ( International Day Against Homophobia & Transphobia)

Cộng đồng LGBT với lá cờ lục sắc.

Lá cờ của cộng đồng LGBT gồm 6 màu (cờ lục sắc) với màu đỏ, cam, vàng, lục, xanh dương, tím với các ý nghĩa như:

  • Màu đỏ tương trưng cho dũng cảm
  • Màu cam tượng trưng cho khả năng và nhận thức
  • Màu vàng tượng trưng cho sự thử thách
  • Màu lục thể hiện sự phấn đấu và khích lệ
  • Màu xanh dương thể hện sự đấu tranh, chia sẻ và sự hy vọng
  • Màu tím thể hiện sự đoàn kết, thống nhất và sự hòa hợp

Tại Việt Nam những năm gần đây thì tư tưởng người dân cũng dần nhẹ nhàng hơn đối với LGBT, những vấn đề liên quan tới nó cũng dần được bàn luận công khai trên các chương trình, giúp cho cộng đồng LGBT tự tin, mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

Với những thông tin được cung cấp trên, hy vọng sẽ giúp được bạn hiểu rõ về vấn đề hơn và có cái nhìn đúng đắn về giới tính. Chúc bạn luôn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *