Welcome
Giải vô địch bóng đá Châu Âu - Euro mấy năm 1 lần được tổ chức?

Giải vô địch bóng đá Châu Âu – Euro mấy năm 1 lần được tổ chức?

Euro là một trong những giải bóng đá được xem là “hot nhất hành tinh” với nhiều sự mong đợi từ các fan hâm mộ trên toàn thế giới. Có khá nhiều câu hỏi rằng giải vô địch bóng đá Châu Âu – Euro mấy năm 1 lần được tổ chức cùng các câu hỏi liên quan khác đến giải đấu này. Để hiểu một cách chi tiết và rõ ràng chúng ta hãy theo dõi bài viết sau đây của Kauaibirds.com nhé!

I. Sơ lược về giải vô địch bóng đá Châu Âu – EURO

EURO hay còn được gọi đầy đủ là Giải vô địch bóng đá châu Âu (UEFA EURO), đây là một trong những giải đấu lớn giữa các đội tuyển bóng đá châu Âu do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức. Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp Henri Delaunay chính là người đầu tiên nêu ý tưởng thành lập giải đấu này.

Hiện nay, EURO được xem là một trong hai giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh chỉ sau World Cup. Gần như tất cả người hâm mộ hay kể cả những người không theo dõi bóng đá cũng đã từng một lần nghe đến giải đấu bóng đá vô địch Châu Âu – Euro này.

giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO
Giải vô địch bóng đá Châu Âu – EURO

II. Giải Euro mấy năm tổ chức 1 lần? Cập nhật tin tức mới nhất về Euro 2021

1. Giải Euro mấy năm tổ chức 1 lần?

Giống như giải bóng đá World Cup, giải bóng đá vô địch Châu Âu -Euro cũng được tổ chức 4 năm 1 lần. Tuy nhiên, để cho những người hâm mộ bóng đá tiện theo dõi, thưởng thức và cũng là để các đội bóng có cơ hội chuẩn bị, tham gia các giải đấu thì Euro chủ động tổ chức vào năm chẵn để cách 2 năm so với giải Word Cup.

Euro được tổ chức 4 năm một lần
Euro được tổ chức 4 năm một lần

Theo đúng như lịch tổ chức thì đáng ra EURO lần tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2020 với tên gọi giải đấu là EURO 2020, nhưng vì tình hình căng thẳng của dịch Covid-19 nên giải đấu được tổ chức vào năm 2021, nhưng vẫn giữ nguyên tên gọi của nó.

2. Euro 2020 (Euro 2021) được tổ chức ở đâu?

Theo như thông lệ thì EURO sẽ thường được tổ chức ở một hoặc hai quốc gia chủ nhà. Mùa giải Euro 2020 được cho sẽ là năm đầu tiên và duy nhất tính tới thời điểm này diễn ra trên gần như toàn bộ lãnh thổ châu Âu.

Cựu chủ tịch UEFA Michel Platini đã nói rằng, lý do giải đấu Euro 2020 được tổ chức ở một số quốc gia là vì muốn tạo ra một sự kiện một lần “lãng mạn” để kỷ niệm “sinh nhật” lần thứ 60 của cuộc thi EURO – Giải vô địch bóng đá châu Âu.

Euro 2020 sẽ được tổ chức tại một số quốc gia ở Châu Âu
Euro 2020 sẽ được tổ chức tại một số quốc gia ở Châu Âu

Cụ thể hơ thì sẽ có 12 nước chủ nhà diễn ra các trận đấu trong giải:

  • Anh quốc là nơi tổ chức trận chung kết của giải.Cụ thể
  • Vòng 16 đội, bán kết, và chung kết sẽ được tổ chức ở Luân Đôn (Anh).
  • Các sân ở Munich (Đức), Baku (Azerbaijan), Sankt-Peterburg (Nga), Roma (Ý) sẽ tổ chức Vòng bảng và tứ kết.
  • Các sân ở Copenhagen (Đan Mạch), Bucharest (România), Amsterdam (Hà Lan), Dublin (Cộng hòa Ireland), Bilbao (Tây Ban Nha), Budapest (Hungary), Glasgow (Scotland) sẽ tổ chức vòng bảng và vòng 16 đội.

III. Những đội bóng đã từng vô địch Euro

Trong suốt lịch sử 15 lầm tổ chức giải đâu thì đã có tổng cộng 10 nước giành được giải vô địch EURO. Tây Ban Nha và Đức là hai quốc gia giành được nhiều chức vô địch nhất tại các mùa giải đã diễn ra. Cụ thể hơn là:

  • Đức: 3 chức vô địch, 3 chức Á Quân.
  • Tây Ban Nha: 3 chức vô địch, 1 chức Á Quân
  • Pháp: 2 chức vô địch EURO
  • Nga, Ý, Cộng hòa Séc, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Hy Lạp và Đan Mạch có 1 chức vô địch.
Tây Ban Nha là câu lạc bộ ghi nhiều dấu ấn với ngôi vị vô địch tại nhiều mùa giải Euro
Tây Ban Nha là câu lạc bộ ghi nhiều dấu ấn với ngôi vị vô địch tại nhiều mùa giải Euro

Trong thời gian diễn ra giải đấu, có một số quốc gia đã thay đổi thể chế bằng cách sát nhập hoặc chia tách nên vì vậy mà danh hiệu đã được thay đổi chủ nhân của nó. Nói dễ hiểu như đội bóng Đức đã hai lần vô địch dưới danh nghĩa là Tây Đức và điều này cũng xảy ra ở Nga với tư cách Liên Xô và CH Séc dưới tư cách Nam Tư. Serbia (chứ không phải Croatia) là đội nhận tư cách của Tiệp Khắc nên được công nhận 2 danh hiệu Á quân.

Như vậy, với những thông tin trên thì chắc hẳn bạn đã nắm được các thông tin sơ lược về giải đấu bóng đá vô địch Châu Âu Euro và hơn hết là những tin tức cập nhật về Euro 2020 được tổ chức lùi lại vào năm 2021 này. Hãy cùng chờ đón xem giải đấu nóng nhất đang được mong đợi này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *