Welcome
An Giang ở đâu

An Giang ở đâu? Những địa điểm du lịch hấp dẫn tại An Giang

Với vị trí đầu nguồn của sông Cửu Long, An Giang được ví là vùng đất màu xanh của vùng Tây Nam Bộ. Nơi đây không chỉ có những cảnh quan thiên nhiên đẹp tuyệt với, rừng tràm xanh ngắt hay những cánh đồng bát ngát mà còn có những điểm du lịch hấp dẫn. Vậy An Giang ở đâu, đặc điểm khí hậu ra sao, nên du lịch vào màu nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được kauaibirds.com chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Tỉnh An Giang nằm ở đâu?

An Giang ở đâu
Sơ đồ đại chính của An Giang

An Giang là tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) có sông Tiền và sông Hậu chảy qua, đồng thời cũng là tỉnh có dân số đông ở nước ta. Phía Bắc giáp với Đồng Tháp, Tây Bắc giáp với Campuchia, phía Nam và Tây Nam giáp với Kiên Giang và phía Đông giáp với Cần Thơ.

Tọa độ địa lý của tỉnh An Giang cụ thể như sau:

  • Điểm cực Bắc của An Giang nằm ở vĩ độ 10°57’B (thuộc huyện An Phú).
  • Cực Nam nằm ở vĩ độ 10°10’60″B (thuộc huyện Thoại Sơn).
  • Điểm cực Tây ở vĩ độ 104°46’Đ (thuộc huyện Tri Tôn)
  • Điểm cực Đông ở vĩ độ 105°35’Đ (thuộc huyện Chợ Mới).

Về diện tích, An Giang có tổng diện tích khoảng 3.536,7 km2 với 11 đơn vị hành chính trực thuộc gồm:

  • 2 thành phố là Châu Đốc và Long Xuyên
  • 1 thị xã là Tân Châu
  • 8 huyện là An Phú, Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Thành, Châu Phú, Chợ Mới, Phú Tân và Thoại Sơn.

Có thể nói An Giang là tỉnh có diện tích lớn khu vực miền Tây Nam Bộ, trong đó có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, sông nước mênh mông, rừng tràm bát ngát… Nơi đây cũng là trung tâm kinh tế thương mại của 3 thành phố lớn là Tp.HCm, Cần Thơ và Phnompenh (Campuchia); là cửa ngõ giao thương có từ lâu đời ở khu vực ĐBSCL với nước thuộc vùng sông MeKong.

II. Những đặc điểm, điều kiện tự nhiên tại tỉnh An Giang

Với những thông tin về vị trí địa lý phía trên, chắc hẳn bạn đã biết được An Giang ở đâu. Vậy với vị trí như vậy, tự nhiên tại vùng đất này có gì đặc biệt, các bạn hãy theo dõi nội dung tiếp theo nhé.

1. Khí hậu

An Giang ở đâu
Khí hậu An Giang với 2 mùa mưa và khô rõ rệt

An Giang nằm trọn trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với 2 mùa mưa và khô rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 cho đến tháng 11; mùa khô bắt đầu từ tháng 12 cho đến tháng 4 năm sau. Mức nhiệt trung bình của tỉnh hàng năm khoảng 27 độ C, với lượng mưa trung bình năm khoảng 1.130mm và độ ẩm trung bình từ 75 đến 80%. Có thể thấy, điều kiện khí hậu này rất thuận lợi, mưa thuận gió hòa là điều kiện tốt cho người dân tại An Giang phát triển nông nghiệp.

2. Tài nguyên thiên nhiên

Trên địa bàn tỉnh An Giang hiện có hơn 583 ha rừng tự nhiên thuộc các loại rừng nhiệt đới ẩm với đa số là các loại cây lá rộng, bên cạnh đó còn có khoảng 3.800 ha rừng tràm. Tuy nhiên, hiện nay diện tích rừng của tỉnh đã bị thu hẹp.

Các loại động vật rừng tại An Giang cũng rất phong phú, với nhiều loại quý hiếm. Diện tích rừng tập trung chủ yếu ở vùng Bảy núi nên đã tạo nên cảnh quan hùng vĩ với nhiều phong cảnh đẹp, góp phần phát triển kinh tế du lịch của tỉnh. Ngoài ra, nguồn lợi từ sông Tiền và Sông Hậu chảy qua cũng không hề nhỏ, với hệ thống kênh, rạch chằng chịt đã mang lại những thuận lợi cho việc phát triển ngành nuôi trồng thủy hải sản.

Nhìn chung, với những thế mạnh về đất đai, khí hậu mà An Giang được nhận xét là tỉnh có tiềm năng phát triển du lịch mạnh mẽ. Du lịch tại đây tập trung chủ yếu vào du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng…

3. Điều kiện tự nhiên

An Giang ở đâu
Hệ thống sông ngòi, kênh rạch tại An Giang chằng chịt

Như đã chia sẻ khi giải đáp thắc mắc An Giang ở đâu, đây là tỉnh đầu nguồn của con sông Cửu Long, nên có hệ thống giao thông đường thủy rất thuận tiện. Giao thông chính của An Giang là một phần của mạng lưới gio thông liên vùng trong nước và quốc tế quan trọng, với cửa 2 khẩu quốc tế là Tịnh Biên, Vĩnh Xương – Tân Châu và Long Bình – An Phú.

An Giang cũng là tỉnh có nguồn nước mặt và nước ngầm rất dồi dào khi được dòng sông Tiền và sông Hậu chảy qua. Bên cạnh đó là 280 tuyến sông, rạch, kênh lớn nhỏ. Chế độ thủy văn của tỉnh phụ thuộc lớn và chế độ nước của dòng sông Mê Kông, thời gian lũ từ tháng 3 đến tháng 4 vừa giúp bồi đắp phù sa, vệ sinh đồng ruộng nhưng đây cũng là nguyên nhân gây ra thiệt hại cho mùa màng, nhà ở của người dân…

Đất đai và thổ nhưỡng tại An Giang chủ yếu là phù sa, còn lại nhóm đất phèn và các loại khác nên rất thuận lợi cho việc trồng các loại cây công nghiệp lâu năm hoặc hàng năm.

III. Một số điểm du lịch hấp dẫn tại An Giang

Có thể nói với vị trí địa lý thuận lợi nên An Giang đã gây ấn tượng mạnh mẽ với các du khách trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp bình dị của miền Tây sông nước. Dưới đây là một số địa điểm du lịch hấp dẫn và nổi tiếng ở An Giang, nếu có cơ hội bạn nhất định phải đến nhé.

1. Chợ nổi Long Xuyên

An Giang ở đâu
Chợ nổi tại An Giang vẫn giữ được nét bình dị

Nằm trên khu vực của sông Hậu, chợ nổi Long Xuyên chính là địa điểm tham quan du lịch mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến với miền Tây. Thời gian đẹp và lý tưởng để tham quan chợ nổi này là từ 5 giờ sáng, không quá tấp nập và ồn ào như những chợ nổi khác, chợ nổi Long Xuyên vẫn giữ được sự bình dị và nguyên sơ.

2. Miếu bà chúa Xứ Núi Sam

Có thể nói đây là địa điểm nổi tiếng tại An Giang. Miếu bà chúa Xứ Núi Sam là ngôi miếu linh thiêng thu hút hàng triệu khách du lịch đến phúng viếng hàng năm. Chính vì thế, khi có dịp ghé thăm miền Tây, thăm mảnh đất An Giang thì bạn không nên bỏ qua nhé.

3. Chùa Tây An

An Giang ở đâu
Kiến trúc độc đáo của những ngôi chùa tại An Giang

Chùa Tây An được xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia và được xác lập kỷ lục Việt Nam là ngôi chùa có kiến trúc kết hợp phong cách Ấn Độ với kiến trúc cổ dân tộc đầu tiên tại nước ta. Nếu bạn đang thắc mắc Chùa Tây An, An Giang ở đâu thì ngôi chùa này nằm cách thành phố Châu Đốc khoảng 5km, là quần thể di lịch nổi tiếng. Đây còn là một công trình có tính thẩm mỹ ca, xung quanh nhiều cây cảnh tạo nên sự hài hòa.

4. Chùa Huỳnh Đạo, làng Chăm

Chùa Huỳnh Đạo nằm ở phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc. Với kiến trúc độc đáo và không gian rộng lớn, ngôi chùa như bức tranh tiên cảnh được nhiều du khách và Phật tử đến chiêm bái hàng năm. Ngoài ra, khi đến với làng Chăm bạn sẽ bị thu hút bởi những nét văn hóa đặc sắc của người Chăm, những ngôi nhà gỗ truyền thống hay kiến trúc của các thánh đường Hồi giáo…

Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar nằm tại thị xã Tân Châu, đây được coi là thánh đường có lịch sử lâu đời và đẹp nhất ở An Giang. Vì thế, cho dù bạn có theo đạo Hồi hay không thì đừng bỏ lỡ địa danh này khi đến với vùng đất An Giang nhé.

Hy vọng với những chia sẻ về An Giang ở đâu có thể giúp ích cho bạn trong chuyến đi sắp tới. Nếu có dịp thăm tỉnh có diện tích lớn nhất miền Tây Nam Bộ thì bạn đừng bỏ lỡ những gợi ý trên đây nhé.